"Watoto wa Hami" : o mito camítico na cronística afromuçulmana suaíli (c. 1890-1928) - Giacomazzi, Gabriel dos Santos (2024)
Huu utafiti unalenga kutoa dai la ukosoaji kuhusu asili ya Afro-Islamu ya hadithi ya Agano la Kale inayoelezea “laana” ya Nuhu kwa mwanae Ham (Ham) na uzao wake, hususan Kanaani (Kan“an); hadithi hii imepata maana ya aina fulani kupitia tafsiri za kina za dini tatu kubwa za Kiafrika za Abrahamu — Uyahudi, Ukristo, na Uislamu — na imehalalisha utumwa wa jamii za Afrika. Katika utafiti huu, tutaangalia kwa undani, maandishi mawili yaliyoandikwa katika miji ya pwani ya Afrika Mashariki, kati ya mwisho wa karne ya 19 na mwanzo wa karne ya 20: Kitab al-Zunij ambalo mwandishi wake hajulikani na Kawkab al-Durriyah al-Ahbãr Irigiyah, iliyoandikwa na Shehe Fazili bin Omari Alburi (amekufa mwaka wa 1331 H./1913 B.K.) ya kutoka Malindi, Kenya. Maelezo ya awali ya nyaraka hizo mbili zinazohusiana na maelezo ya kijenetiki ya jamii za Afrika Mashariki zinafuata mtazamo wa Kiislamu wa hadithi ya Ham, ambayo inahusisha jamii za nyuma ya pwani ya Afrika Mashariki kama Mijikenda, Segeju, Taita na zingine, ambazo zinaitwa kwa dharau kama “zanj”. Wananchi wa pwani ya Kiswahili, ambao wanadai asili yao ni ya Kiajemi (Shirazi) na/au Kiarabu, wanatafuta kutofautiana kwa kauli katika mazungumzo na jamii hizi za nyuma ya pwani. Wanachama wa tabaka la kiungwana wa waungwana, wanaotumia kwa urahisi dhana ya kutofautiana katika nyaraka za kihistoria ili kulinda utumwa, ambao ulifikia kilele chake wakati wa utawala wa Sultan wa Zanzibar, kutoka kwa uwepo wa ukoloni wa Waingereza unaokua. Jambo hili linaelezewa kwa undani katika utafiti huu kwa kuchunguza Kitab al-Zunij na Kawkab al-Durriyah al-Akbar Ifrigiyah (mwandishi wake, muktadha wa utengenezaji wa elimu ya Kiswahili katika pwani ya Afrika Mashariki mwishoni mwa karne ya 19, usambazaji, tafsiri, na mapokezi) na hadithi zao (mada na malengo yao, vyanzo vyao vya hadithi), hasa linapokuja suala la toleo lao wenyewe la hadithi ya Ham — ambayo itazingatiwa kwa kufanya utafiti wa kihistoria na kuangalia toleo lake katika ulimwengu wa Kiislamu kuhusiana na Afrika Mashariki, tukirejelea kwenye vyanzo vya kita.